Trồng dưa ngọt mát dễ ợt trong thùng xốp ở nhà

14:54, Thứ Hai, 20/04/2015 (GMT+7)

Những quả dưa lê, dưa lưới, dưa vàng,...sẽ giúp gia đình giải khát mùa hè.

Vào mùa hè, những trái dưa ngọt mát là món khoái khẩu của nhiều gia đình. Tuy vậy, giữa tình hình rau quả Trung Quốc tràn ngập thị trường, nhiều chị em chùn tay không dám mua nhiều hoa quả về tẩm bổ. Thay vì băn khoăn, sao mọi người không thử tự tay trồng vào trái dưa sạch? Đặc biệt, thời điểm sau tiết Thanh Minh là thích hợp nhất để bắt đầu trồng dưa tại nhà.

Chuẩn bị

Đất trồng dưa phải tơi xốp. Gia đình có thể dùng đất thịt trộn trấu hay đất cát đều được.

Thùng xốp

Với những thùng xốp có dung tích 40 lít thì trồng khoảng 1 - 2 cây dưa. Dưa ưa nước nên chỉ nên đục ít lỗ trên thùng xốp để giữ nước cho cây phát triển mà không trôi hết phân bón.

Ánh sáng

Các loại dưa vàng, dưa lưới ưa sáng nên gia đình nên trồng ngoài ban công, trên sân thượng đón nhiều nắng cả ngày. Nếu ban công nhà quá hẹp, khuất bóng thì không nên trồng vì trái dưa không lớn nổi.

Dung dịch thủy canh

Thông thường, nếu gia đình muốn trồng những loại dưa trái lớn như dưa hấu, dưa vàng, dưa lưới,...thì nên tưới bằng dung dịch thủy canh hoặc phải bón thêm nhiều phân NPK mới đủ dinh dưỡng cho cây để ra hoa, ra trái. Nếu chỉ tưới cây bằng nước không thì cây khó đậu quả, nếu có thì cũng còi cọc, nhạt nhẽo.

Gieo hạt

Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm. Đất ươm hạt thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn.

Chăm sóc

- Trong thời kì cây con, bạn không cần tưới nhiều dung dịch thủy canh. Chờ khi cây ra 3-4 lá thì mới pha dung dịch tưới từ 0.5 - 0.8 lít/ngày cho cây. 

- Công đoạn làm giàn bắt đầu khi cây ra 4-5 lá. Thay vì đóng cọc, gia đình có thể lấy dây ni-long buộc nhẹ vào giàn lưới.

- Kể từ khi cây có 2 lá thật, cây sẽ ra nách lá đều đặn. Bạn cần ngắt hết đến khi nào ra đén lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh đó lại. Khi đó, nách lá đầu tiên của nhánh đó sẽ ra hoa cái. Khi nhánh mọc dài ra, ta bấm ngọn của nhánh đó chỉ để lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh bông cái.

- Khi thấy đầu hoa cái chuyển vàng là hoa sắp nở. Thời gian này, bạn nên thụ phấn nhân tạo cho hoa vào lúc 6-8h sáng để đạt được tỉ lệ đậu cao nhất.

- Sau 2-3 ngày, nếu thấy hoa cái bắt đầu phình ra là quả đã đậu. Nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 2-3 quả để tập trung nuôi cho tốt. Thông thường, dưa hấu, dưa lưới để lại 2 quả trên cây còn dưa lê được 3-4 quả/cây.

- Khi cây lớn được 22-25 lá thì bạn ngắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi quả .

- Quả to dần đồng nghĩa với trọng lượng tăng dần. Lúc này, bạn phải dùng dây treo cây lên dể tránh sức nặng của quả kéo cây gẫy. 

- Tính từ ngày quả bắt đầu phình ra đến ngày chín khoảng 1 tháng. 

duangot1
Kinh nghiệm thực tế của anh Hiển (Hải Phòng) hi vọng sẽ giúp được chị em nằm được cách trồng dưa lưới, dưa vàng trĩu quả trong thùng xốp.
duangot2
Gieo hạt: Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm.
duangot3
Công đoạn làm giàn bắt đầu khi cây ra 4-5 lá. Thay vì đóng cọc, gia đình có thể lấy dây ni-long buộc nhẹ vào giàn lưới. Cột vào gốc cây nhưng bạn nhớ đừng thít chặt không thì thân cây không to ra được
duangot4
Cây cao đến đâu lại quấn ngọn quanh dây đến đó
duangot5
Vụ này, anh Hiển trồng 8 "em dưa" gồm các loại dưa Kim Cô Nương, dưa Bạch Tuyết, dưa Thiên Hương dưa Mật Hoa
duangot6
duangot7
Khi quả bắt đầu phình to phải tăng lượng Kali bón cho cây
duangot8
Quyết tâm học hỏi để trồng và chăm sóc hơn 2 tháng, vụ dưa trồng thùng xốp đầu tiên của anh Hiển đã thu hoạch được 13 quả.
duangot9
Khi trồng dưa phải chú ý treo buộc cẩn thận để tránh gãy thân chính
duangot1-470
Những trái dưa vàng tròn lẳn làm giảm cơn khát mùa hè
duangot10
Từng quả dưa béo mập nhờ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
duangot470
Quá nhiều dưa nên ăn không hết, gia đình anh Hiển đem biếu hơn một nửa

Theo Thạch Thảo
Khampha.vn

Nổi bật

Mẹ 2 con Elly Trần ngày càng nổi loạn và nóng bỏng